​​​​Lời chào Đại sứ

Photo_2019.JPG 


​Xin chào mừng các bạn đến với trang thông tin điện tử chính thức của Đại sứ quán nước CHXHCN Việt Nam tại Vương quốc Thụy Điển kiêm nhiệm Cộng hòa Latvia.

Ngày 11 tháng 01 năm 1969 đã đi vào lịch sử quan hệ hai nước Việt Nam - Thuỵ Điển với sự kiện Thuỵ Điển là nước Phương Tây đầu tiên công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Trong hơn nửa thế kỷ qua, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, không ngừng được củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ quý báu về vật chất và tinh thần của Thụy Điển đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập thống nhất đất nước trước đây và trong giai đoạn phát triển đất nước hiện nay.

Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp đã được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước gây dựng và dày công vun đắp trong suốt hơn 50 năm qua. Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree và chuyến thăm chính thức Thuỵ Điển của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tháng 5/2019 đã tạo ra một xung lực mới cho quan hệ giữa hai nước. Hiện nay, hai nước đang hướng tới mối quan hệ đối tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực như thương mại và đầu tư, y tế, giáo dục, công nghệ thông tin-viễn thông, công nghệ xanh và bảo vệ môi trường.

Việt Nam và Latvia thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 12 tháng 02 năm 1992. Lãnh đạo và nhân dân hai nước Việt Nam - Latvia luôn coi trọng và mong muốn củng cố, phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, lao động, giáo dục-đào tạo, du lịch…  

Đại sứ quán Việt Nam tại Thuỵ Điển kiêm nhiệm Latvia sẽ cố gắng để trang web này đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu thông tin của các bạn về đất nước, con người Việt Nam, về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam, cũng như những tiến triển trong quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Thụỵ Điển, Việt Nam - Latvia.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thuỵ Điển kiêm nhiệm Latvia sẽ tiếp tục làm cầu nối để góp phần phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam - Thuỵ Điển và Việt Nam - Latvia, đồng thời là chỗ dựa vững chắc cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Thuỵ Điển và Latvia.

Đại sứ quán mong nhận được sự ủng hộ và hợp tác của tất cả các bạn.

Xin trân trọng cảm ơn.

                                                                                                                                Đại sứ Phan Đăng Đương

​ Tiểu sử Đại sứ

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​