Chiều 5/10, Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm triển khai các hoạt động tiếp tục triển khai các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ngoài.

tiep-tuc-tang-cuong-tuyen-truyen-gioi-thieu-ton-vinh-chu-tich-ho-chi-minh-voi-cong-dong-quoc-te-20231005164220.jpg

Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam Hà Kim Ngọc phát biểu khai mạc Hội nghị sơ kết 5 năm triển khai các hoạt động tiếp tục triển khai các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ngoài

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, đã thu hút sự tham dự đông đảo của các nhà ngoại giao lão thành, các đồng chỉ đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, địa phương, các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các học giả, nhà nghiên cứu, các tập đoàn, doanh nghiệp, các cơ quan thông tấn báo chí và đại diện các đơn vị trong Bộ Ngoại giao.

Hội nghị là hoạt động quan trọng và thiết thực nhằm đánh giá kết quả các hoạt động tuyên truyền, tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh trong 3 năm qua, định ra phương hướng, biện pháp thời gian tới, đóng góp thiết thực cho việc triển khai Kết luận 01 của Bộ Chính trị liên quan đến tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam Hà Kim Ngọc nhấn mạnh, Bộ Ngoại giao đã kế thừa những thành quả quan trọng của các hoạt động tôn vinh Bác ở nước ngoài hơn 10 năm qua, thông qua mạng lưới gần 100 cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, tiếp tục triển khai thiết thực, hiệu quả, đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức tôn vinh Bác.

​Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định, những kết quả tích cực trong ba năm qua đã góp phần quảng bá sâu rộng tới bạn bè quốc tế tầm vóc vĩ đại, tư tưởng và cống hiến của Người đối với Việt Nam và thế giới, đồng thời qua đó giúp cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài củng cố và phát huy niềm tự hào dân tộc, hướng về quê hương, đất nước.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, đánh giá khách quan tình hình triển khai các hoạt động tiếp tục tăng cường tuyên truyền, giới thiệu tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với cộng đồng quốc tế thời gian qua và định hướng thời gian tới.

 tiep-tuc-tang-cuong-tuyen-truyen-gioi-thieu-ton-vinh-chu-tich-ho-chi-minh-voi-cong-dong-quoc-te-20231005164238.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

Các đại biểu đã đề xuất một số phương thức đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương pháp, hình thức tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhất là cho thế hệ trẻ, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, làm cho tư tưởng, đạo đức phong cách của Người thật sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của đời sống xã hội, bồi đắp ý chí tự lực, tự cường dân tộc, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, đúng theo tinh thần của Kết luận 01 và Chỉ thị 05.

Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo nhấn mạnh, tầm ảnh hưởng rất lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế giới, tư tưởng hòa bình của Bác với thế giới, một đại sứ toàn cầu, là biểu trưng văn hóa hòa bình và văn hóa khoan dung. UNESCO đã ra Nghị quyết vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh là "Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam".

Tư tưởng nhân văn của Người chứa đựng nhiều giá trị vừa mang tính giai cấp, tính dân tộc và thời đại hướng tới giải phóng con người, vì hạnh phúc của con người.

Trong thời gian tới, Giáo sư Hoàng Chí Bảo mong muốn các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu, đề xuất để đưa Tuyên ngôn Độc lập là quốc bảo, chú trọng nghiên cứu về tư tưởng hòa bình, tư tưởng nhân văn, tư tưởng về tôn giáo của Hồ Chí Minh; về nghệ thuật trả lời phỏng vấn báo chí của Chủ tịch Hồ Chí Minh…, từ đó nêu bật về giá trị nhân văn phổ quát nhân loại của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cho rằng trong giai đoạn sắp tới, trước tình hình biến động của thế giới và khu vực mang lại cơ hội và thách thức đan xen cho nước ta.

 tiep-tuc-tang-cuong-tuyen-truyen-gioi-thieu-ton-vinh-chu-tich-ho-chi-minh-voi-cong-dong-quoc-te-20231005164245.jpg

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến

Vì vậy, Thứ trưởng, Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam mong muốn các bộ, ban, ngành, địa phương cần tiếp tục tích cực tuyên truyền, giới thiệu, tôn vinh trí tuệ, phẩm chất, cốt cách, lý tưởng cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thông qua việc lan tỏa những giá trị văn hoá của Bác tại nước ngoài để phát triển và làm sâu sắc thêm quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam với các nước, nâng cao vị thế và uy tín của nước ta, phát huy tinh thần yêu nước và niềm tự hào dân tộc, gắn kết cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

​Nhân dịp này, Bộ Ngoại giao đã cùng các cơ quan hữu quan tổ chức triển lãm về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; trưng bày nhiều ấn phẩm xuất bản giới thiệu về tầm vóc vĩ đại, tư tưởng và cống hiến lớn lao của Người đối với Việt Nam và thế giới./.

Nguồn: Báo Thế giới & Việt Nam.


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​