Ngày 29/6/2024, Hội Chuyên gia Khoa học - Công nghệ Việt Nam tại Thụy Điển chính thức được thành lập tại Stockholm.

 thanh-lap-hoi-chuyen-gia-khoa-hoc-cong-nghe-viet-nam-tai-thuy-die-n-20240629214255.jpg

 ​Các đại biểu tham dự Lễ ra mắ​t Hội Khoa học - Công nghệ Việt Nam tại Thụy Điển

Tham dự Lễ ra mắt Hội có Đại sứ Việt Nam tại Thụy Điển Trần Văn Tuấn, Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt tại Thụy Điển Lê Sơn Hà cùng khoảng 30 chuyên gia, trí thức người Việt tại Thụy Điển.

Tại buổi lễ, các thành viên Hội đã xem xét, thông qua Điều lệ Hội, trong đó quy định cụ thể tên gọi, mục đích hoạt động, quy chế thành viên, nguyên tắc tổ chức, hoạt động, cơ cấu tổ chức, nhân sự và các vấn đề quan trọng khác.

Theo đó, Hội Chuyên gia Khoa học - Công nghệ Việt Nam tại Thụy Điển là một tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ và hoạt động với mục đích cập nhật thông tin, quảng bá kỹ năng, sản phẩm, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cho các hội viên và cho cộng đồng người Việt tại Thụy Điển liên quan đến lĩnh vực khoa học - công nghệ; kết nối, mở rộng quan hệ giữa các chuyên gia, trí thức người Việt Nam tại Thụy Điển với nhau và với cộng đồng chuyên gia, trí thức Việt Nam ở trong nước và các nước khác; hỗ trợ tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Thụy Điển trong lĩnh vực khoa học - công nghệ.

thanh-lap-hoi-chuyen-gia-khoa-hoc-cong-nghe-viet-nam-tai-thuy-die-n-20240629214521.jpg

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Quang Minh, chuyên gia cao cấp Công ty Thermo Calc, được bầu làm Chủ tịch Hội

Cũng tại buổi lễ, Hội đã bầu ra Ban chấp hành và Ban lãnh đạo nhiệm kỳ I (2024-2026), gồm 13 thành viên, trong đó Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Quang Minh, chuyên gia cao cấp của Công ty phần mềm Thermo Calc, được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội.

Đặc biệt, ngoài các chuyên gia gốc Việt, Hội cũng lập một Ban cố vấn quy tụ các chuyên gia người Thụy Điển dành nhiều tình cảm cho đất nước, con người Việt Nam. Trong số đó, có nhiều người từng đến Việt Nam sinh sống, làm việc, có nhiều đóng góp hỗ trợ Việt Nam xây dựng và phát triển đất nước.

Phát biểu tại Lễ ra mắt, Đại sứ Trần Văn Tuấn chúc mừng Hội Chuyên gia Khoa học - Công nghệ Việt Nam chính thức được thành lập sau thời gian dài thai nghén, nhấn mạnh đây là một trong những điểm nhấn tiêu biểu chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thụy Điển.

Đại sứ tin tưởng rằng, Hội sẽ ngày càng thu hút thêm nhiều thành viên hơn nữa, có nhiều đóng góp cho nền khoa học - công nghệ nước nhà cũng như trở thành cầu nối vững chắc cho quan hệ Việt Nam-Thụy Điển trong lĩnh vực khoa học-công nghệ.

thanh-lap-hoi-chuyen-gia-khoa-hoc-cong-nghe-viet-nam-tai-thuy-die-n-20240629214736.jpg

Đại sứ Việt Nam tại Thụy Điển Trần Văn Tuấn phát biểu tại Lễ ra mắt Hội​

Đại sứ Trần Văn Tuấn cũng khẳng định, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ Hội nhằm tạo điều kiện thuận lơi nhất cho đội ngũ chuyên gia, trí thức người Việt tại Thụy Điển cống hiến tài năng, công sức cho sự phát triển của Việt Nam và mối quan hệ Việt Nam-Thụy Điển.

Cùng chung nhận định trên, Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt tại Thụy Điển Lê Sơn Hà bày tỏ vui mừng khi cộng đồng người Việt tại đất nước Bắc Âu lại có thêm một hội đoàn nữa, cho rằng, sự kiện này góp phần khẳng định hơn nữa sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Điển.

Chủ tịch Hội Đỗ Quang Minh gửi lời cảm ơn chân thành tới Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển đã tích cực hỗ trợ cho việc thành lập Hội thời gian qua, hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ, phối hợp của các cơ quan chức năng trong nước, Đại sứ quán Việt Nam cũng như cộng đồng người Việt tại địa bàn để Hội có được những kết quả hoạt động hiệu quả, thực chất trong thời gian tới.

thanh-lap-hoi-chuyen-gia-khoa-hoc-cong-nghe-viet-nam-tai-thuy-die-n-20240629215123.jpg

Các đại biểu tham dự Lễ ra mắt Hội Chuyên gia Khoa học - Công nghệ Việt Nam tại Thụy Điển

Hội Chuyên gia Khoa học - Công nghệ Việt Nam tại Thụy Điển được thành lập ngay trước thềm Diễn đàn trí thức và chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoài dự kiến khai mạc tại Hà Nội vào tháng 8/2024.

Hội đã đăng ký cử một số đại biểu về dự Diễn đàn nhằm bước đầu đóng góp một phần công sức cho việc phát huy hơn nữa tiềm năng trí tuệ của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cho sự phát triển đất nước./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​