Ngày 18/10, tại Trung tâm phát thanh Quốc gia, số 58 Quán Sứ, Hà Nội, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2023.

bo-ngoai-giao-gianh-4-giai-tai-cuoc-thi-chinh-luan-ve-bao-ve-nen-tang-tu-tuong-cua-dang-nam-2023-20231019092721.jpg

Đảng bộ Bộ Ngoại giao là 1 trong 16 tập thể có thành tích xuất sắc được Ban tổ chức tặng Bằng khen

Đến dự Lễ tổng kết có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo 35 Trung ương; đồng chí Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo Cuộc thi năm 2023; đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Nhân dân; đồng chí Lê Ngọc Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; đồng chí Vũ Việt Trang, Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; đồng chí Phạm Minh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Cộng sản; đồng chí Lê Thị Thu Hằng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; đồng chí Ngô Minh Hiển, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.

Dự Lễ tổng kết còn có các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, các đoàn thể ở Trung ương; bí thư, phó bí thư các đảng ủy trực thuộc Đảng ủy Khối… và 70 đại biểu là tác giả và đồng tác giả tác phẩm đoạt giải trong Cuộc thi.

Ngay sau Lễ phát động Cuộc thi, các đảng ủy trực thuộc Đảng ủy Khối đã tuyên truyền, lan tỏa sâu rộng ý nghĩa, nội dung của Cuộc thi trong các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị - xã hội; làm nổi bật những điểm mới của Cuộc thi năm 2023; động viên, khích lệ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động ở các cơ quan Trung ương và người lao động ở các cơ quan Trung ương đang công tác, học tập, lao động ở trong và ngoài nước, bao gồm cả người nước ngoài tích cực hưởng ứng dự thi.

Báo cáo tổng kết đánh giá cao các cấp ủy trực thuộc đã tích cực triển khai tổ chức Cuộc thi, đặc biệt là Đảng bộ Bộ Ngoại giao là cấp ủy triển khai tốt Cuộc thi cả ở trong và ngoài nước với số lượng bài thi đông đảo, chất lượng cao.

Sau 4 tháng triển khai, Ban tổ chức Cuộc thi cấp Khối đã nhận được 3.736 tác phẩm của 3 thể loại: Tạp chí, Báo, Phát thanh/truyền hình/video clip do 52/61 đảng bộ trực thuộc Đảng ủy Khối và Đoàn Khối các cơ quan Trung ương gửi tham dự.

Nhiều đảng bộ đã phát động, tổ chức Cuộc thi sáng tạo, hiệu quả, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động gửi bài tham gia; đồng thời tổ chức thu nhận, thẩm định, đánh giá các bài viết theo thể lệ Cuộc thi, tiêu biểu là Đảng bộ Bộ Ngoại giao đã có 613 bài viết tham dự, trong đó có 531 bài viết từ các đảng bộ, chi bộ ở ngoài nước, 82 bài viết từ các đảng bộ, chi bộ ở trong nước.

Đối tượng tham gia dự thi đa dạng gồm cán bộ, công chức Bộ Ngoại giao, các đồng chí Đại sứ, cán bộ Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các chuyên gia, trí thức, lưu học sinh, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Việt Nam ở nước ngoài. Đặc biệt, có 1 tác giả người nước ngoài thuộc Tạp chí Alunmai, Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào tham gia.

Hội đồng Giám khảo đã tổ chức chấm và lựa chọn các tác phẩm xuất sắc để tuyên dương các tác phẩm xuất sắc để trao giải.

Cụ thể, đối với thể loại Tạp chí, Ban tổ chức trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 11 giải khuyến khích. Thể loại Báo có: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 11 giải khuyến khích. Thể loại Phát thanh/truyền hình/video clip: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 8 giải khuyến khích.

Ban tổ chức cũng quyết định trao thưởng cho 3 tác phẩm là "Người nước ngoài có tác phẩm dự thi chất lượng", "Tác phẩm có tính lý luận, nghiên cứu chuyên sâu" và "Tác phẩm có hình thức trình bày sáng tạo".

Ban tổ chức tặng Bằng khen cho 16 tập thể có thành tích xuất sắc trong tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2023 trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

bo-ngoai-giao-gianh-4-giai-tai-cuoc-thi-chinh-luan-ve-bao-ve-nen-tang-tu-tuong-cua-dang-nam-2023-20231019092716.jpg

Đại diện nhóm tác giả Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao giành giải khuyến khích thể loại Phát thanh/Truyền hình/Video clip

​Tham dự cuộc thi năm 2023, Bộ Ngoại giao được trao 3 giải khuyến khích cho thể loại Tạp chí, thể loại Báo, thể loại Phát thanh/truyền hình/video clip và 1 giải cho người nước ngoài có tác phẩm dự thi chất lượng.

Phát biểu tại lễ trao giải, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nêu rõ, thành công của Cuộc thi thực sự là một điểm nhấn quan trọng của Đảng ủy Khối và các đảng ủy trực thuộc trong việc thực hiện, cụ thể hóa Nghị quyết số 35 của Bộ Chính trị khóa XII.

Thông qua đó, khẳng định ý thức, tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động trong Đảng bộ Khối đối với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương và các đảng ủy trực thuộc cần đẩy mạnh việc đăng tải, tuyên truyền rộng rãi thông qua hệ thống báo, tạp chí, trang, nhóm để lan tỏa những tác phẩm dự thi có chất lượng tốt, góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, nhất là trên các trang mạng xã hội và Internet.

Đồng chí đề nghị Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương cần tổ chức các cuộc trao đổi, chia sẻ, học tập kinh nghiệm tổ chức Cuộc thi giữa đảng bộ trực thuộc Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương. Có hình thức khuyến khích, động viên cán bộ, đảng viên, đoàn viên, người lao động tích cực tham gia nhất là cán bộ, thanh niên ở trong và ngoài nước.

Thông qua Cuộc thi, phát hiện bồi dưỡng, đào tạo những nhân tố tích cực, điển hình để hình thành đội ngũ chuyên gia, cộng tác viên phục vụ công tác tuyên truyền, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên mặt trận báo chí, truyền thông./.

Nguồn: ​Baoquocte.vn.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​